Cả người cho và người nhận tinh trùng, noãn đều phải xét nghiệm HIV

Các trường người hiến mô, bộ phận cơ thể người; người nhận mô, bộ phận cơ thể người; người cho tinh trùng, noãn; người nhận tinh trùng, noãn, phôi đều bắt buộc phải xét nghiệm HIV.

Đó là một phần nội dung thông tư mà Bộ Y tế vừa ban hành, có hiệu lực kể từ ngày 30/10/2011, quy định việc xét nghiệm HIV bắt buộc trong một số trường hợp cần thiết để chẩn đoán và điều trị cho người bệnh.

 

Người cho và người nhận tinh trùng, người cho và nhận noãn, phôi đều bắt buộc phải xét nghiệm HIV

Cụ thể, sẽ có 5 trường hợp được thực hiện xét nghiệm HIV bắt buộc để chẩn đoán và điều trị cho người bệnh gồm: người hiến mô, bộ phận cơ thể người; người nhận mô, bộ phận cơ thể người; người cho tinh trùng, noãn; người nhận tinh trùng, noãn, phôi; người bệnh đã được khám lâm sàng và xét nghiệm cận lâm sàng nhưng không phát hiện được nguyên nhân gây bệnh hoặc có các triệu chứng lâm sàng nghi ngờ nhiễm HIV theo quy định.

Về chi phí để xét nghiệm HIV bắt buộc ở các đối tượng này, thông tư cũng quy định rõ, với những người hiến mô, bộ phận cơ thể người, người cho tinh trùng, noãn đã có người nhận thì chi phí xét nghiệm HIV của người hiến do cơ sở nhận mô, bộ phận cơ thể người hoặc nhận tinh trùng, noãn chi trả. Sau đó phí này sẽ được tính vào chi phí khám chữa bệnh cho người nhận tinh trùng, noãn.

Còn với trường hợp người hiến chưa có người nhận thì chi phí xét nghiệm HIV của người hiến do cơ sở nhận mô, bộ phận cơ thể người hoặc nhận tinh trùng, noãn chi trả. Sau đó chi phí này sẽ được tính vào giá dịch vụ ghép mô, bộ phận hoặc giá dịch vụ thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản của cơ sở đó theo nguyên tắc bảo đảm lấy thu bù chi.

Hồng Hải

Đón công dân đầu tiên của năm 2023

Đúng 0h ngày 1/1/2023, tại phòng đẻ của Bệnh viện Phụ sản Trung ương, bé gái Vũ Ngọc Hân cất tiếng khóc oe oe chào đời. Sau Hân vài phút, bé Thành và Tuệ Minh cũng chào đời. Cả 3 bé đều được PGS.TS Trần Danh Cường - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ươn